Sâu Răng: Nguyên Nhân & Cách Chữa Trị Hiệu Quả

0 264

Sâu răng là một loại bệnh lý về răng miệng. Căn bênh này không chỉ gây đau nhức khó chịu, gây bệnh hôi miệng khiến người bị bệnh mất tự tin mà còn dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là bài viết tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng cũng như cách chữa trị hiệu quả nhất cho căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng

Sâu răng không phải là bệnh lý đột nhiên xuất hiện, đó là một quá trình rất dài. Răng người có cấu tạo gồm nhiều lớp trong đó các lớp chính gồm có: men răng, ngà răng và tuỷ răng. Ngay từ ban đầu trong khoang miệng của con người đã có vi khuẩn gây nên những lỗ sâu li ti mà mắt người khó nhìn thấy. Trong quá trình chúng ta ăn uống chúng phân giải những thức ăn thừa và dính trong kẽ răng tạo thành nguồn dinh dưỡng cho chúng. Quá trình phân huỷ thức ăn này tạo thành các acid ăn mòn lớp men răng khiến chũng tạo thành những lỗ nhỏ li ti gọi là lỗ sâu. Khi những lỗ nhỏ được hình thành chúng sẽ bị cặn thức ăn thừa, vi khuẩn và các loại chất tấn công tạo thành những lỗ lớn hơn.

Những lỗ sâu li ti sẽ trở nên lớn dần theo năm tháng
Những lỗ sâu li ti sẽ trở nên lớn dần theo năm tháng.

Vì răng là bộ phận không có cơ chế tự tái tạo như các bộ phận khác trên cơ thể người nên khi những lỗ sâu hình thành là quá trình sâu răng đã bắt đầu. Chúng không thể dừng lại nếu chúng ta không có biện pháp can thiệp phù hợp. Khi vi khuẩn, thức ăn tấn công răng tạo thành những lỗ sâu lớn và bắt đầu tấn công tới tầng ngà răng chúng ta sẽ nhận thấy răng dần bị ố màu. Khi tầng ngà bị đục thủng là lúc những cơn ê buốt do ăn thức ăn nóng lạnh hoặc thức ăn cứng kéo tới. Sau đó lỗ thủng sẽ chạm tới tầng tuỷ, khi ăn thức ăn sẽ lọt vào tạo thành ổ vi khuẩn và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Cách điều trị

Vì răng là bộ phận không thể tái tạo nên chúng ta không thể chữa căn bệnh về răng miệng này bằng cách sử dụng các phương thuốc. Các phương thuốc, mẹo vặt hay thậm chí là thuốc chữa đau răng bán rất nhiều trên thị truòng chỉ giúp bạn ngừng cơn đau ngay lúc đó chứ không giúp các lỗ sâu bị lấp lại. Cách duy nhất để chữa bệnh này là cần có biện pháp chăm sóc răng miệng phù hợp từ đầu để phòng tránh và tìm tới bác sĩ chuyên khoa khi răng đã hình thành lỗ sâu. Những biện pháp bổ sung Flouride hoặc bổ sung vật lý bằng những vật chất trám lỗ thủng răng và không gây nguy hại tới cơ thể mới có thể giúp bạn hoàn toàn thoát khỏi sự khủng hoảng mà những cơn đau răng tạo ra.

Phương pháp trị bệnh

Thông thường khi bạn tìm đến nha sĩ họ sẽ kiểm tra răng của bạn để tìm ra nguyên nhân gây đau, tìm kiếm và xác định lỗ sâu ở vị trí nào, mức độ ra sao để quyết định biện pháp điều trị phù hợp. Có nhiều cách để phát hiện lỗ sâu. Đối với răng sâu mặt trên chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường khi khám lâm sàng. Một số lỗ sâu cổ răng cũng được phát hiện ra bằng cách này. Tuy nhiên đối với những lỗ sâu chân răng hay lỗ sâu ở mặt giữa chỗ hai răng tiếp xúc khá khó phát hiện. Các nha sĩ cần phải dùng tới phương pháp chụp X-quang mới có thể phát hiện ra chúng.

Đối với những lỗ sâu mới chớm, lỗ sâu li ti các nha sĩ thường áp dụng phương pháp tái khoáng. Tức là hàn trám các loại khoáng chất lên lỗ sâu mới hình thành để chúng không tiếp tục tạo thành lỗ sâu lớn hơn. Phương pháp điều trị này được áp dụng cho hầu hết các loại răng sâu với những lỗ sâu ở vùng men hoặc những lỗ sâu đã chạm tới vùng ngà nhưng lỗ nhỏ và chưa chạm tuỷ răng. Đây là phương pháp khá dễ dàng và không gây đau đối với bệnh nhân. Nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm chữa trị những chiếc răng chớm hư hỏng của mình theo cách này.

sâu răng: nguyên nhân và cách điều trị
Những lỗ sâu giữa kẽ răng rất khó nhìn thấy.

Đối với những lỗ sâu đã lớn tạo thành những lỗ hổng mắt thường nhìn thấy chúng ta cần có biện pháp khác phù hợp hơn. Mà hai biện pháp thường sử dụng nhất chính là hàn trám hoặc nhổ bỏ. Đối với những lỗ sâu nhỏ, có thể khắc phục được thì các nha sĩ thường tiến hành hàn trám răng. Đầu tiên người ta sẽ cạo bỏ lớp sâu xung quanh lỗ sâu, quá trình này làm sạch chiếc răng và dọn dẹp ổ vi khuẩn đang cư ngụ trong răng. Sau đó người ta sẽ lựa chọn những vật chất phù hợp mà cụ thể là sement thuỷ tinh, composite, sứ đúc hay Amangam…vv. Những loại vật chất này sẽ bịt kín lỗ sâu trên răng khiến vi khuẩn không còn chỗ trú ngụ và phát triển. Từ đó những cơn đau răng sẽ chấm dứt tận gốc.

Nhổ bỏ những chiếc răng hư hại
Nhổ bỏ những chiếc răng hư hại để không làm sâu lây lan ra răng khác.

Đối với những chiếc răng hư hại quá nghiêm trọng và không thể khắc phục chúng ta buộc phải nhổ bỏ để chúng không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng khác. Hiện tại có rất nhiều biện pháp cấy răng giả thẩm mỹ thay thế cho răng thật vô cùng đơn giản và không quá tốn kém để chúng ta có thể thay thế cho chiếc răng sâu đã bị nhổ bỏ.

Cách phòng bệnh

Răng là bộ phận không thể tái tạo, do đó dù chúng ta đã chữa trị một lần nhưng chiếc răng hoàn toàn có thể bị tái sâu do vi khuẩn tiếp tục ăn mòn và tạo những lỗ hổng trên răng. Muốn những cơn đau răng hay những lỗ sâu không tiếp tục xuất hiện chúng ta cần có biện pháp chăm sóc răng phù hợp. Kem đánh răng, chỉ nha khoa và nước súc miệng là những thứ không thể thiếu trong bộ sản phẩm chăm sóc răng miệng của bạn.

cần đi gặp nha sĩ định kỳ từ nhỏ để bảo vệ răng miệng
Cần đi gặp nha sĩ định kỳ từ nhỏ để bảo vệ răng miệng.

Đánh răng đúng cách, tối thiểu ngày 2 lần và đánh răng sau bữa ăn, sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ là cách loại bỏ những thức ăn thừa giúp vi khuẩn không có cơ hội tạo ổ và gây những lỗ sâu trên răng bạn. Bên cạnh đó việng đi cạo vôi răng (cao răng) định kỳ là cách hữu hiệu để loại trừ vi khuẩn. Cùng với đi cạo vôi răng bạn cần khám răng định kỳ 6 hoặc 9 tháng một lần. Vì quá trình sâu răng là một quá trình rất dài, từ khi vi khuẩn ăn mòn tạo những lỗ li ti đến khi tạo lỗ sâu lớn thường kéo dài từ 1,5 – 3 năm nên nếu bạn phát hiện kịp thời và kịp chữa trị, những lỗ sâu sẽ không có cơ hội được tạo thành.

Chúc các bạn luôn giữ được hàm răng đẹp và khoẻ mạnh.

Content Protection by DMCA.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.