Phương Pháp Nhổ Răng Hàm Không Đau

0 1.042

Răng hàm là tổ hợp răng quan trọng nhất trong khoang miệng. Nó thực hiện chức năng nhai – nghiền thức ăn để hỗ trợ tối ưu cho hệ tiêu hoá. Răng hàm là tổ hợp răng vĩnh viễn mà không thể mọc tái tạo kể cả ở trẻ em. Do đó chúng ta chỉ nhổ răng hàm trong trường hợp bắt buộc khi mà răng không thể cứu vãn được nữa. Những trường hợp buộc phải nhổ gồm có răng ngầm/thừa, răng bị viêm tuỷ nặng hoặc viêm chóp răng đe doạ gây biến chứng và gây nguy hiểm tính mạng hoặc trường hợp răng hàm bị sâu không thể hồi phục.

Viêm chóp - một trong những bệnh răng miệng nguy hiểm nhất
Viêm chóp – một trong những bệnh răng miệng nguy hiểm nhất.

Không tự nhổ tại nhà

Nhổ răng hàm thường rất đau và nguy hiểm do răng cắm sâu và có nhiều sợi dây thần kinh quan trọng kết nối răng với khung xương hàm mặt. Tự ý nhổ không qua chuẩn đoán có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh, chảy máu ồ ạt gây chấn thương dễ xảy đến những biến chứng không lường trước. Một số trường hợp bị biến dạng khuôn mặt do nhổ không đúng cách và bị nhiễm trùng nặng do vấn đề vệ sinh trong và sau quá trình nhổ răng không được đảm bảo. Việc tự nhổ răng ở nhà không sử dụng thuốc tê như ở phòng nha cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu. Do đó, người bệnh không nên tuỳ tiện tự nhổ răng, mà cần đến bác sĩ chuyên khoa nha để được khám, theo dõi và đưa ra phác đồ nhổ răng phù hợp và hiệu quả.

Khám lâm sàng giúp nha sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.
Khám lâm sàng giúp nha sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Hiện nay do khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển nên có rất nhiều cách nhổ những răng hàm này mà không gây đau và nguy hiểm. Quy trình nhổ răng thông thường và nhổ răng hàm thường có 5 bước cơ bản để việc nhổ răng được diễn ra thuận lợi và an toàn.

Đầu tiên bác sĩ nha khoa sẽ khám lâm sàng xác định vấn đề mà răng đang gặp phải xem cần điều trị như thế nào và tư vấn cho bệnh nhân.

  1. Bước tiếp theo sẽ tiến thành chụp X – quang để hiểu rõ hơn các vấn đề răng miệng và không bỏ sót những chi tiết gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
  2. Sau đó nha sĩ sẽ sát khuẩn để chuẩn bị cho quá trình nhổ răng. Bước này sẽ giúp cho việc tiểu phẫu được thuận lợi. Việc sát khuẩn làm sạch khoang miệng giúp tránh những biến chứng bất ngờ hoặc viêm nhiễm sau tiểu phẫu do môi trường kém vệ sinh.
  3. Tiếp đến là gây tê. Việc gây tê giúp quá trình nhổ không đau đớn như khi bệnh nhân tự ý nhổ răng ở nhà. Hơn nữa thuốc tê cũng làm các biến chứng gây ra do quá đau khi nhổ răng hoàn toàn không có cơ hội xảy ra.
  4. Bước thứ 4 nha sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu nhổ răng.
  5. Cuối cùng sẽ là cho thuốc và hẹn ngày tái khám.

Thuốc được cấp thường là các loại thuốc kháng sinh để diệt trừ vi khuẩn và thuốc giảm đau để người bệnh mới thực hiện tiểu phẫu uống. Bước tái khám là bước vô cùng quan trọng bởi khi tái khám nha sĩ sẽ kiểm tra được tình trạng răng sau tiểu phẫu nhằm đảm bảo mọi vấn đề liên quan tới việc nhổ răng cho bệnh nhân được hoàn hảo.

Phương pháp nhổ răng hàm không đau với thuốc tê
Thuốc tê giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh đau và biến chứng do đau khi nhổ.

Nhổ răng hàm không đau với kỹ thuật tiên tiến

Quá trình nhổ các răng hàm hiện nay được áp dụng rất nhiều các biện pháp kỹ thuật tiên tiến. Mà biện pháp nhổ răng hàm được các phòng nha áp dụng nhiều nhất là nhổ nhờ máy siêu âm và sử dụng thuốc gây tê trước khi nhổ nên không gây đau đớn cho bệnh nhân. Có nhiều phương thức gây tê: gây tê dạng xịt, gây tê bằng miếng dán hoặc tiêm trực tiếp thuốc tê lên vùng nướu của răng cần nhổ. Việc sử dụng thuốc tê sẽ làm mô răng, nướu và vùng lân cận bị tê trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ. Do đó suốt quá trình nhổ răng người bệnh sẽ chỉ cảm giác tê cứng và hoàn toàn không có cảm giác đau đớn. Nếu trường hợp răng khó nhổ và kéo dài hơn thời gian gây tê hay quá trình nhổ gây tổn thương nhiều mô xung quanh chân răng thì khi nhổ xong người bệnh sẽ có cảm giác hơi đau sau khi thuốc tê mất tác dụng. Tuy nhiên hầu hết các phòng nha đều cấp thuốc giảm đau sau khi nhổ để hạn chế cơn đau của bệnh nhân. Hơn nữa hiện nay, hầu hết các phòng nha đều ứng dụng máy siêu âm vào trong quá trình nhổ răng, nha sĩ có thể quan sát được tất cả kết cấu răng và những kết nối của răng với xương hàm và mô xung quanh trước khi tiến hành nhổ nên việc tổn thương mô là rất hiếm xảy ra.

khám răng định kỳ và chữa trị răng sâu để không phải nhổ mất răng
Khám định kỳ và chữa trị răng sâu để không phải nhổ mất chiếc răng nào!

Đa phần các trường hợp nhổ răng hàm đều thuộc loại tiểu phẫu nên không gây nguy hiểm và hiếm trường hợp gây đau kéo dài. Nếu bạn sợ đau khi nhổ răng có thể căn chỉnh thời gian từ khi tiêm thuốc tê đến khi thuốc tê tan hết và uống thuốc giảm đau trước. Chẳng hạn thời gian tác dụng của thuốc là 2 giờ thì bạn nên uống thuốc giảm đau trước khi thuốc tê hết tác dụng khoảng 15 phút. Tuy nhiên vì chỉ là tiểu phẫu nên nếu không có hỗ trợ của thuốc giảm đau cũng không quá đau đớn, chỉ hơi có cảm giác “ê ê” ở vùng xương hàm nơi răng đã nhổ mà thôi. Đối với những trường hợp răng khó nhổ các nha sĩ thường ít chọn cách nhổ thông thường mà chuyển sang dạnh nhổ răng phẫu thuật. Tức là mở rộng chân răng trước khi nhổ và có phác đồ điều trị phù hợp. Trường hợp này rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 2 -3% tất cả các trường hợp. Do đó nếu bạn đang gặp vấn đề răng miệng và nghi ngờ phải nhổ răng thì hoàn toàn có thể yên tâm đi gặp nha sĩ mà không sợ việc nhổ răng sẽ gây đau đớn. Chúc các bạn sớm lấy lại được hàm răng khoẻ đẹp như ý.

Content Protection by DMCA.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.