Bị Đau Răng Uống Thuốc Gì Hiệu Quả?

0 1.130

Đau răng thường đến từ nhiều nguyên nhân mà nguyên nhận chủ yếu thường là do bị sâu răng. Để trả lời câu hỏi “Khi bị đau răng uống thuốc gì thì mang lại hiệu quả?” thì chúng ta hãy tìm hiểu qua nguyên nhân gây đau răng phổ biến này nhé.

Nguyên nhân gây đau răng

Bệnh sâu răng thường tạo thành bởi một quá trình nhất định. Đầu tiên là vi khuẩn bám vào bề mặt của chiếc răng, nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, những vi khuẩn này sẽ không bị quét sạch khỏi bề mặt răng mà sống và phát triển luôn trên đó. Từ một hoặc vài vi khuẩn rải rác chũng sẽ phát triển thành đốm khuẩn, tức là một tập hợp dày đặc các vi khuẩn. Những đốm khuẩn nay sẽ tấn công bề mặt răng và gây nên những lỗ sâu li ti.

bị đau răng gây khó khăn trong cuộc sống
Bị đau răng dẫn tới nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đặc điểm của răng là không thể tự tái tạo như các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó những lỗ sâu li ti này sẽ không bị lấp lại mà trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tiếp tục phát triển tạo thành những lỗ sâu lớn hơn. Từ những lỗ sâu nhỏ tạo thành những lỗ sâu lớn và kết thúc quá trình là những lỗ sâu mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

Đau răng do sâu răng là khi quá trình sâu răng đã phát triện quá mạnh mẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu răng. Do đó khi ăn uống những vật cứng hoặc dùng thức ăn nóng lạnh sẽ gây tê buốt răng. Trường hợp bị ảnh hưởng tới tuỷ sẽ gây đau ngay cả khi không ăn uống. Những thực phẩm thừa lọt vào lỗ sâu sẽ không bị quét sạch gây viêm tuỷ răng và chèn lên các dây thần kinh cảm giác ở chân răng gây ra những cơn đau khó chịu.

Bị đau răng uống thuốc gì?

Khi bị đau răng có rất nhiều cách để giảm đau. Mà uống thuốc giảm đau là một phương án nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên ít ai nghĩ rằng việc uống thuốc giảm đau bừa bãi không theo đơn của bác sĩ sẽ gây hại cho cơ thể bạn. Những lúc bị đau răng tốt nhất hãy tìm đến phòng khám nha khoa để được chuẩn đoán và kê thuốc cụ thể để cắt cơn đau và có biện pháp chữa trị những chiếc răng đau một cách triệt để.

Bị đau răng uống thuốc gì
Bị đau răng uống thuốc gì hiệu quả?

Những loại thuốc tân dược thường được bác sĩ kê cho bệnh nhân

Bác sĩ nha khoa là bác sĩ tây y, do đó thuốc kê cũng thường là tân dược. Các loại tân dược giảm đau được dùng cho các bệnh nhân đau răng gồm có thuốc giảm đau và kháng sinh. Trong đó các loại giảm đau thường được dùng nhất là Paracetamol và Aspirin. Các loại kháng sinh thường dùng là Amoxicyclin, Tetracylin, Doxycyclin, Spiramycin và các loại kháng sinh thuộc họ Beta Lactam. Việc cung cấp thuốc giảm đau giúp ức chế các thần kinh cảm giác giúp bạn ngừng cơn đau, còn kháng sinh giúp bạn ức chế các vùng sưng viêm và diệt trừ hại khuẩn để cơn đau ngừng trong thời gian dài. Ngoài ra các nha sĩ còn thường kê đơn kèm theo các loại Vitamin. Vitamin C sẽ làm giảm tình trạng chảy máu chân răng. Các loại Vitamin A, B2, D3 sẽ giảm bớt tình trạng sưng tấy và viêm nhiễm của nướu lợi.

Những loại thuốc đông y có thể dùng tại nhà

Nếu bạn bị đau răng mà không thể tới gặp bác sĩ có thể dùng một số loại thuốc đông y dưới đây để giảm đau tạm thời. Gọi là thuốc đông y, thực ra chúng chính là những loại củ, quả, lá trong nhà bạn. Để trả lời câu hỏi “Bị đau răng uống thuốc gì?” theo phương pháp đông y học thì những “thần dược” chữa răng sâu gồm có: tỏi, gừng, muối, tiêu hạt, húng quế, lá trầu không, lá ổi, chanh tươi, hành tây và muối.

Trừ muối cần pha loãng với nước ấm để súc miệng và ngậm. Mọi loại thực phẩm còn lại đều được dùng bằng cách giã nhuyễn và đắp trực tiếp lên vùng răng đau. Tính sát khuẩn kháng viêm của chúng sẽ giúp cơn đau của bạn giảm đi đáng kể.

Riêng đối với hạt hồ tiêu đen bạn nên giã nhuyễn cùng với lá húng quế và sử dụng theo dạng hỗn hợp thì sẽ có tác dụng nhanh hơn. Tương tự chanh kết hợp với muối cũng sẽ nhanh có tác dụng hơn dùng riêng lẻ. Nếu không thể dùng các loại thuốc đông ý kể trên bạn hãy thử chườm nóng hoặc chườm đá lên vùng răng đau để cơn đau giảm xuống.

Chăm sóc răng miệng – biện pháp ngừa sâu răng tốt nhất

Các loại thuốc dù là đông y hay tây y đều không thể chữa khỏi hẳn bệnh đau răng do sâu. Chúng chỉ có thể cắt cơn ngay lúc đó. Nếu răng đã hư hại tới mức gây những cơn đau dữ dội hay những cơn ê buốt thường xuyên và kéo dài bạn nên tìm tới nha sĩ. Biện pháp trám răng hoặc nhổ bỏ răng sâu hư hại quá độ sẽ giúp bạn chấm dứt triệt để những cơn đau này.

chăm sóc răng miệng hàng ngày
Hãy chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Tốt nhất bạn nên có biện pháp phòng tránh bệnh sâu răng thay vì để những cơn đau diễn ra rồi mới tìm cách chữa trị. Để phòng tránh bệnh đau răng có rất nhiều cách mà cách tốt nhất là chăm sóc răng miệng hàng ngày, đi khám nha sĩ định kỳ để bảo vệ hàm răng khỏi những vi khuẩn gây hại cho bề mặt răng. Ngăn ngừa vi khuẩn từ giai đoạn bước đầu sẽ không khiến bạn bị sâu răng và khó chịu với những cơn đau nhức.

Những loại vật liệu nha khoa dưới đây không nên thiếu nếu bạn không muốn những chiếc răng xinh đẹp bị sâu hỏng. Đó là: chỉ nha khoa, bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng và đồ cạo lưỡi. Bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng và chỉ nha khoa sẽ giúp bạn tẩy sạch mảng bám và vi khuẩn bám trên bề mặt răng. Riêng đồ cạo lưỡi sẽ gột sạch mảng bám và vi khuẩn trên lưỡi để chúng không có cơ hội tìm đến và xâm phạm những chiếc răng. Chúc các bạn luôn giữ được hàm răng sáng bóng.

Content Protection by DMCA.com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.